TRANG THÔNG TIN TUYỂN SINH

Sôi động thị trường việc làm cuối năm cho bạn trẻ

Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đang tăng cao vào những tháng cuối năm và đến hết tháng 1.2020. Dự kiến, TP.HCM cần khoảng 27.000 - 30.000 vị trí, trong đó có trên 5.000 việc làm thời vụ.
Sinh viên tham gia một ngày hội việc làm tại TP.HCM /// Ảnh: Mỹ Quyên

Sinh viên tham gia một ngày hội việc làm tại TP.HCM

Ảnh: Mỹ Quyên

Đó là thông tin từ Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM. Ngoài ra, thị trường tuyển dụng trực tuyến, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM cũng cho thấy có rất nhiều cơ hội việc làm dịp cuối năm dành cho bạn trẻ.

Cần nhiều nhân viên kinh doanh, thương mại

Để tìm được những việc làm phù hợp, sinh viên nên theo dõi thông tin tuyển dụng thông qua các trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội, đoàn thể hoặc các trang web tuyển dụng trực tuyến để biết thêm thông tin về vị trí việc làm, hình thức làm việc, thời điểm tuyển dụng

TRẦN LÊ THANH TRÚC Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM

Bà Trần Lê Thanh Trúc, Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho biết: “Nhu cầu nhân lực tập trung chủ yếu nhân viên kinh doanh - thương mại, marketing, dịch vụ du lịch - lữ hành; nhà hàng - khách sạn, hành chính văn phòng, dịch vụ thông tin tư vấn - chăm sóc khách hàng, kế toán, nhân viên thu ngân. Ngoài ra, nhân viên vận tải, nhân viên kho, nhân viên bảo vệ, công nhân sản xuất thực phẩm, nhân viên vệ sinh công nghiệp - giúp việc nhà, nhân viên phục vụ các ngành hàng ăn uống, nhân viên giao hàng, đóng gói sản phẩm, quà tết, nhân viên trang trí cảnh quan, chăm sóc cây cảnh, dệt may, in ấn, nhựa, bao bì... cũng rất cần”.
Theo kết quả khảo sát của trung tâm tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM, các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh phục vụ những đơn hàng xuất khẩu, nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết và chuẩn bị kế hoạch sản xuất năm 2020.
Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp có thông báo tuyển dụng lao động vừa phục vụ hoạt động sản xuất cuối năm vừa nhằm chuẩn bị sẵn lực lượng lao động dự kiến sẽ thiếu hụt sau tết do người lao động chuyển đổi công việc hoặc lao động tỉnh ở lại quê hương tìm kiếm việc làm mới. Dự kiến nhu cầu nhân lực khoảng trên 26.000 chỗ làm việc, chủ yếu ở các ngành như: dệt may, giày da, cơ khí, điện tử, chế biến thực phẩm.
Khảo sát của VietnamWorks tại thị trường tuyển dụng trực tuyến cho thấy vào những tháng cuối năm, có 55% doanh nghiệp sẽ tăng khoảng từ 6 - 20% nhu cầu tuyển dụng so với nửa đầu năm 2019.
Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, thông tin: “Trong 66% các công ty có nhu cầu tăng về tuyển dụng nhân sự, công ty có quy mô dưới 100 nhân viên có nhu cầu tăng lớn nhất. Về các lĩnh vực kinh doanh, có đến 82% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tăng, trong đó công nghệ - kỹ thuật chiếm tỷ lệ cao nhất, sau đó là nhà hàng, khách sạn, du lịch và cơ khí. Đa số nhà tuyển dụng cần nhân viên có kinh nghiệm và các ứng viên cấp trưởng phòng, quản lý”.

Nhiều việc làm thời vụ cho sinh viên

Ông Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh - sinh viên TP.HCM, cũng cho biết trước tết, nhu cầu tuyển dụng sinh viên làm việc bán thời gian tăng cao. “Trung tâm đã vận động 300 đơn vị, cá nhân tuyển dụng, giới thiệu 3.000 việc làm tết cho sinh viên có nhu cầu. Nhất là trong khoảng thời gian từ 20.12.2019 - 1.2.2020. Các công việc thời vụ được tuyển dụng nhiều như thu ngân, nhân viên kho, nhân viên lên hàng, gói quà, chế biến tại siêu thị, phục vụ, phụ bếp, giữ xe nhà hàng, chuỗi cửa hàng ăn uống; nhân viên bảo vệ, giao hàng, phụ việc nhà, dọn vườn, trông coi nhà cửa trong dịp tết...”.
Theo ông Dũng, các vị trí này được các doanh nghiệp trả từ 19.000 - 50.000 đồng/giờ, hoặc 140.000 - 400.000 đồng/ngày, tùy thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc. Trong các ngày tết, doanh nghiệp trả lương cao gấp đôi, gấp ba hoặc tặng quà, lì xì cho sinh viên làm việc.
Bà Trần Lê Thanh Trúc cho biết dịp cuối năm dự kiến cần khoảng 27.000 - 30.000 chỗ việc làm, trong đó có trên 5.000 việc làm thời vụ. Các công việc lao động phổ thông chưa qua đào tạo và sơ cấp nghề chiếm khoảng 40%, tập trung việc bán hàng và bán hàng online, phát tờ rơi, giao hàng nhanh, nhân viên phục vụ tại các khu vui chơi, giải trí, tiếp thị, dịch vụ vận chuyển, dịch vụ phục vụ nhà hàng - khách sạn, ăn uống, bảo vệ, trang trí nội thất, chăm sóc sắc đẹp...
Về thu nhập, khảo sát của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động cho thấy mức lương phổ biến của việc làm thời vụ khoảng 6 - 8 triệu đồng/tháng cho những vị trí lao động phổ thông và 10 - 13 triệu đồng/tháng cho những công việc cần kinh nghiệm, chịu được áp lực. Đối với tiền công tính theo giờ hoặc ngày thì dao động bình quân từ 25.000 - 35.000 đồng/giờ (dịp cao điểm là 80.000 đồng/giờ), hoặc 220.000 - 250.000 đồng/ngày. Làm việc trong các ngày tết sẽ được trả lương cao gấp 3 lần hoặc có thêm khoản tiền thưởng.
“Đây là thời điểm thuận lợi cho sinh viên đang đi học, sinh viên vừa tốt nghiệp có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm. Để tìm được những việc làm phù hợp, sinh viên nên theo dõi thông tin tuyển dụng thông qua các trung tâm dịch vụ việc làm công lập thuộc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội, đoàn thể hoặc các trang web tuyển dụng trực tuyến để biết thêm thông tin về vị trí việc làm, hình thức làm việc, thời điểm tuyển dụng”, bà Trúc chia sẻ.

Mỹ Quyên
(Theo Thanh niên)