​Gần 190.000 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT

Thứ ba - 18/04/2017 16:03

Hình minh họa

Theo Bộ GD-ĐT, hiện tại các sở GD- ĐT của 63 tỉnh, thành đã nhập lên hệ thống thông tin quản lý thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm dữ liệu đăng ký dự thi THPT quốc gia của gần 755.000 thí sinh.

Đây là số liệu thống kê của Bộ GD- ĐT tính đến chiều tối 17-4.

​Gần 190.000 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT
Học sinh lớp 12 tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2017 do báo Tuổi trẻ và Bộ GD- ĐT phối hợp tổ chức - Ảnh: Nam Trần

Trong khi đó, Bộ GD- ĐT dự kiến năm 2017 có hơn 950.000 thí sinh sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia.

Thời hạn đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển được kéo dài từ ngày 1-4 đến 20-4.

Số liệu hồ sơ được nhập lên hệ thống ngày 17-4 được đánh giá là tăng tốc khá mạnh.

Tính từ 10h đến 18h, cứ sau 2 giờ, trung bình lại có thêm 10.000 hồ sơ được nhập lên hệ thống.

Trong đó, có 75% thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sư phạm.

Trường ĐH Cần Thơ vẫn dẫn đầu danh sách trường có số nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhiều nhất.

Còn lại, có gần 190.000 thi sinh chỉ đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp THPT.

Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học xã hội (hơn 370.000 thí sinh) vẫn cao hơn so với thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên (gần 290.000 thi sinh).

Bộ GD-ĐT cũng cho biết hiện hệ thống đã nhập được khoảng 500.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển lên hệ thống.

Trong đó, có hơn 12% (khoảng 60.000 thí sinh) chỉ đăng ký nguyện vọng 1 mà không sử dụng quyền để đăng ký các nguyện vọng tiếp theo.

Theo kế hoạch, từ ngày 10-5 đến 30-5, các trường ĐH, CĐ sẽ tải dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển từ Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT về để tham khảo.

Quy chế tuyển sinh năm 2017 cho phép thí sinh có thể đăng ký không hạn chế số nguyện vọng.

Ở mỗi nguyện vọng, thí sinh phải đăng ký mã trường, mã ngành, mã tổ hợp để xét tuyển.

Như vậy, thí sinh có thể đăng ký nhiều ngành/nhiều tổ hợp trong một trường, song mỗi ngành/mỗi tổ hợp trong ngành là một nguyện vọng.

Khi đăng ký xét tuyển, ngay từ đầu, thí sinh phải xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng đó.

Để xét tuyển đợt 1, thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia theo quy định của sở GD-ĐT kèm theo lệ phí đăng ký xét tuyển.

Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến hoặc trực tiếp tại nơi đăng ký dự thi.

NGỌC HÀ
(Theo Tuổi trẻ)