Thi THPT quốc gia 2019: Những lưu ý đặc biệt dành cho thí sinh

Thứ bảy - 22/06/2019 11:15

Còn 3 ngày nữa, học sinh khối 12 sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019, do đó cần nắm chắc những nội dung tư vấn dưới đây

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cho biết Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi THPT quốc gia lưu ý BCĐ thi THPT các tỉnh, thành phố tập trung vào 8 vấn đề cụ thể.

Bốc thăm quy trình phát đề thi trắc nghiệm

Trong đó nhấn mạnh đến việc lựa chọn những cán bộ có phẩm chất tốt, tinh thần trách nhiệm cao, đặc biệt 70 điểm trưởng phải là những người tinh thông nghiệp vụ, nghiêm túc, có năng lực.

Công tác in sao đề, vận chuyển, bảo vệ đề thi phải bảo đảm theo quy định như thực hiện cách ly bằng cửa/vách ngăn cứng giữa vòng 1 và vòng 2 (bảo đảm 2 vòng này không được trực tiếp tiếp xúc, nhìn thấy hay giao tiếp trực tiếp với nhau); tuyệt đối không để lộ/lọt đề thi. Ông Mai Văn Trinh lưu ý hiện nay, nhiều trường học lắp camera quan sát phòng học (sau này là phòng thi). Tuy nhiên, bộ phận an ninh của từng huyện trước ngày 24-6 phải kiểm tra, có biên bản xác nhận tất cả camera đã lắp trước đó phải được vô hiệu hóa để phòng ngừa lộ/lọt đề thi. Khu vực chấm thi, đặc biệt là chấm thi trắc nghiệm, cần trang bị toàn bộ cơ sở vật chất theo đúng quy chế cho các trường ĐH chấm thi.

Thi THPT quốc gia 2019: Những lưu ý đặc biệt dành cho thí sinh - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (TP HCM) gấp rút ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 Ảnh: TẤN THẠNH

Đối với công tác coi thi, ông Trinh cho biết BCĐ thi quốc gia yêu cầu các BCĐ thi phải thực hiện nghiêm túc việc bốc thăm cán bộ coi thi, bốc thăm quy trình phát đề thi trắc nghiệm vì nếu việc này làm không nghiêm túc, đúng quy trình sẽ dẫn đến bị lợi dụng để gian lận.

Đối với bài thi tự luận, ông Trinh cho biết các hội đồng thi phải cách ly triệt để việc làm phách; bốc thăm, phân chia túi chấm ngẫu nhiên; chấm 2 vòng độc lập. Bộ GD-ĐT cũng lưu ý chấm kiểm tra ít nhất 5% các bài thi môn ngữ văn, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra. Đối với chấm trắc nghiệm, ông Trinh nhấn mạnh máy móc, thiết bị là một phần, cán bộ chấm thi phải nắm vững quy trình và kỹ thuật chấm.

"Trong quá trình coi thi, chấm thi, nếu xảy ra các tình huống bất thường cần tuân thủ 3 nguyên tắc cơ bản: tuyệt đối không che giấu thông tin; không vượt quá các quy định của quy chế và đặt quyền lợi của thí sinh lên trên lợi ích của cán bộ coi thi. Chúng tôi yêu cầu các đồng chí trưởng điểm thi quán triệt vấn đề này" - ông Trinh nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết thêm ngoài chú trọng phát hiện các thiết bị gian lận sử dụng công nghệ cao, Bộ GD-ĐT vẫn lưu ý các điểm thi lưu ý các hình thức gian lận theo cách truyền thống, có tổ chức.

Đừng mang theo điện thoại

Trước khi thí sinh bước vào kỳ thi quan trọng, các thầy cô giáo đã có những lời khuyên dành cho các em.

Ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (TP HCM), cho rằng ở thời điểm này, khi kỳ thi đã cận kề, thí sinh cần giảm việc ôn tập để tạo sự tỉnh táo và tinh thần thoải mái nhất.

Theo ông Thạch, việc nắm kiến thức là cả một quá trình. Ở những ngày này, học sinh không nên dành toàn bộ thời gian để ôn tập, bởi không những không hấp thụ được mà sẽ khiến trở nên căng thẳng. Ông cho biết ở trường, học sinh được khuyên nên thả lỏng để có được sự thoải mái nhất. Tránh đi chơi xa, tụ tập đông bạn bè, chơi game… mà cần nghỉ ngơi để giữ sức khỏe.

Cũng ở trường này, mỗi học sinh được tặng 1 hộp để đựng những giấy tờ, vật dụng cần thiết như giấy báo thi, thước kẻ, CMND/thẻ căn cước công dân… Trường cũng khuyên cả học sinh lẫn phụ huynh hãy nắm rõ lịch thi, cha mẹ lưu ý chăm sóc con cái giữ sức khỏe tốt cho kỳ thi.

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho biết năm nay, quy chế thi đã đưa ra những quy định mang tính phòng ngừa rất cao, người có ý định vi phạm, tiêu cực khó có cơ hội thực hiện.

Đối với thí sinh, các em đừng nghĩ đến những hành vi tiêu cực như mang tài liệu vào phòng thi hay những thiết bị công nghệ cao phục vụ cho mục đích gian lận thi cử. Ở những kỳ thi trước, số thí sinh bị đình chỉ thi do lỗi mang điện thoại vào phòng thi là phổ biến nhất, dù chưa sử dụng. Do vậy, để tránh bị mắc lỗi này, thí sinh hãy tránh xa điện thoại.

Khi nhận đề thi xong, khoan vội vàng làm ngay, phải đọc kỹ hết đề và phân tích đề (có bao nhiêu phần, mỗi phần có bao nhiêu câu hỏi, câu hỏi có bao nhiêu ý, có liên quan giữa các phần hay không?); phân biệt phần dễ, phần khó... để có "chiến lược" làm bài hợp lý. Cần lập dàn ý ra giấy nháp trước khi làm bài (môn tự luận). Việc bổ sung ý tưởng hoặc tình huống thực tế là hết sức cần thiết. Cần tận dụng hết thời gian làm bài, tránh trường hợp khi ra khỏi phòng (chưa hết giờ làm bài) tự phát hiện ra sự sai, sự thiếu, khi đó đã quá muộn.. không thể cứu vãn. Hãy dành một khoảng thời gian cần thiết để đọc lại bài làm, kiểm tra và sửa chữa những sai sót cũng như các thông tin trên giấy làm bài.

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cũng lưu ý thí sinh về giấy tờ tùy thân, máy tính phù hợp theo yêu cầu. Với thí sinh thi tổ hợp khoa học xã hội, cần lưu ý đem theo Atlat cho môn địa lý. Điểm thường xuyên lưu ý nhưng thí sinh hay phạm phải đó là đem theo điện thoại. Ngoài ra, với yêu cầu năm nay, các thiết bị lạ sẽ bị "soi" nên nếu các em đem theo sẽ bị kiểm tra kỹ, trong trường hợp không được làm rõ là thiết bị gì thì trưng thu.

Lưu ý tiếp theo dành cho thí sinh tự do, năm nay các em thi cùng học sinh THPT nên cần theo dõi lịch thi theo lịch của học sinh, những môn không thi các em có phòng dự trữ để chờ chứ không ngồi chung.

Được mang gì vào phòng thi?

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi THPT quốc gia 2019 phải không có chức năng soạn thảo văn bản, không sử dụng thẻ nhớ để lưu dữ liệu, gửi - nhận thông tin, ghi âm, ghi hình.

Danh sách một số máy tính bỏ túi thông dụng được phép đem vào phòng thi năm nay là:

- Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS, FX 500 VNPlus, FX 580VNX.

- VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus.

- Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT-500ES Plus, NT-570VN Plus, NT-580EX.

- Thiên Long FX590VN Flexio.

- Deli 1710, D991ES và các máy tính không có các chức năng theo quy định.

So với năm 2018, một số máy tính được bổ sung như VinaCal 680EX Plus, các loại của dòng Cantel NT, Thiên Long, Delo. Trong khi đó, những dòng máy tính Sharp, Canon, Vietnam Calculator năm 2018 không còn. Thí sinh cần lưu ý để tránh rắc rối, mất công cụ tính toán.

Ngoài các loại máy tính trên, thí sinh được mang theo bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý (do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết bất cứ nội dung gì).

Thí sinh cũng được phép đem theo máy ghi âm và ghi hình nhưng chỉ có chức năng ghi mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ.

Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

YẾN ANH - HUY LÂN
(Theo Người Lao động)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
-->