Tuyển sinh viên tốt nghiệp cao đẳng Việt Nam sang Đức làm việc

Thứ ba - 17/11/2020 10:20

Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, cao đẳng nghề hoặc liên thông từ cao đẳng lên đại học có nhiều cơ hội làm việc lâu dài tại Đức.

Tuyển sinh viên tốt nghiệp cao đẳng Việt Nam sang Đức làm việc - Ảnh 1.

Đại diện Phòng Công nghiệp và thương mại Đức tại Việt Nam và ông Lâm Văn Quản - chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM - ký kết hợp tác trong khuôn khổ dự án - Ảnh: M.G.

Đây là nội dung dự án tuyển dụng nhân lực chất lượng cao làm việc tại Đức do Phòng Công nghiệp và thương mại Đức tại Việt Nam và Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM giới thiệu sáng 16-11.

Dự án này được Bộ Kinh tế và năng lượng CHLB Đức tài trợ nhằm hỗ trợ thực hiện Luật nhập cư lao động lành nghề (ban hành tháng 3-2020), thu hút lao động có chuyên môn ngoài khu vực châu Âu đến làm việc tại nước này.

Việt Nam, Ấn Độ và Brazil là ba nước được chọn tham gia dự án này. Ba ngành tuyển ứng viên làm việc tại Đức gồm công nghệ thông tin, điện - điện tử và đầu bếp (kỹ thuật chế biến món ăn).

Ứng viên có độ tuổi từ 22 trở lên (không phân biệt tình trạng hôn nhân, giới tính), tốt nghiệp cao đẳng, cao đẳng nghề hoặc liên thông đại học từ cao đẳng, có 2 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề đã học, mong muốn sinh sống và làm việc lâu dài tại Đức.

Ứng viên đạt yêu cầu sẽ làm việc tại 5 thành phố Lübeck, Rostock, Düsseldorf, Erfurt và Reutlingen.

Đại diện Phòng Công nghiệp và thương mại Đức tại Việt Nam cho biết những người tốt nghiệp đại học không thuộc đối tượng tham gia dự án này vì chương trình đào tạo mang tính học thuật trong khi dự án tuyển lao động lành nghề.

Cũng theo đơn vị này, chất lượng việc làm được đảm bảo bởi Cục việc làm liên bang, thỏa yêu cầu pháp lý, công việc phù hợp, mức lương tương xứng, đãi ngộ công bằng, trả lương bình đẳng giữa lao động nước ngoài và lao động người Đức có cùng trình độ.

Về quy trình tham gia dự án, ứng viên đăng ký tham gia chương trình, nếu đủ điều kiện sẽ được xem là ứng viên tiềm năng, bắt đầu thực hiện quá trình công nhận văn bằng.

Cục việc làm liên bang tiến hành phỏng vấn trực tuyến (có phiên dịch), nếu đạt sẽ chính thức tham gia dự án. Ứng viên bắt đầu học tiếng Đức tại Việt Nam để đạt trình độ B1. Cục việc làm liên hệ doanh nghiệp tìm và giới thiệu việc phù hợp, doanh nghiệp phỏng vấn trực tuyến, nếu đạt sẽ ký hợp đồng lao động, làm visa.

Nếu văn bằng được công nhận hoàn toàn, ứng viên sang Đức, học tiếng đạt trình độ B2. Nếu văn bằng chỉ được công nhận một phần, ứng viên phải học bổ sung kiến thức và tiếng Đức đạt B2. Khi đó ứng viên chính thức và làm việc.

Dự án miễn phí học tiếng Đức B1 tại Việt Nam và B2 tại Đức, hỗ trợ toàn bộ phí công nhận văn bằng, visa, dịch thuật hồ sơ, miễn phí khóa học bổ sung kiến thức, hỗ trợ tìm nhà ở.

Không tốn phí dịch vụ

Ứng viên sẽ được thông báo ngay từ đầu phí nào được hỗ trợ, phần đóng góp cá nhân bao nhiêu. Dự án không thu bất kỳ phí dịch vụ, phí môi giới hay hoa hồng.

Để tham gia dự án, ứng viên liên hệ trực tiếp hoặc đăng ký trực tuyến tại trang web của Phòng Công nghiệp và thương mại Đức tại Việt Nam.

Minh Giảng

(Theo Tuổi trẻ)